Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Vì môi trường nông thôn bền vững

Nhờ sự chung tay sẻ chia, môi trường nông thôn Hòa Vang (TP Đà Nẵng) hiện có nhiều điểm sáng, không còn là nỗi ám ảnh như những năm về trước. Ô nhiễm được giảm thiểu, nét xanh, sạch, đẹp có thể thấy từ trong nhà ra đến đường làng, đồng ruộng. Ý thức người dân về trách nhiệm bảo vệ môi trường đang từng bước được nâng cao.Theo Chủ tịch UBND xã Hòa Phong Nguyễn Thị Vân, môi trường nước, không khí bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sống của người dân. Vì vậy, bảo vệ môi trường, xử lý chất thải luôn là mối quan tâm hàng đầu của ngành chức năng và chính quyền các cấp. Vì vậy, địa phương thường xuyên vận động người dân cùng chung tay bảo vệ môi trường sống, cũng như bảo vệ sức khỏe gia đình mình. Nổi bật trong công tác bảo vệ môi trường, xây dựng xã nông thôn mới thân thiện với môi trường ở địa phương là mô hình "Đội tình nguyện và bảo vệ môi trường vì cuộc sống cộng đồng" do UBND xã xây dựng với lực lượng nòng cốt là cán bộ và đoàn viên thanh niên. Sau một năm thành lập, Đội tình nguyện đã góp phần giảm tình trạng rác thải vứt bừa bãi trên tuyến QL14B. Hành động ý nghĩa này của đội tình nguyện không chỉ trả lại vẻ mỹ quan cho xã nông thôn mới, mà còn tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức tự giác của quần chúng nhân dân về bảo vệ môi trường. Qua các đợt ra quân, Đội tình nguyện còn vận động mọi người cùng tham gia giữ gìn sự trong lành cho môi trường sống, hình thành nếp sống văn minh…

Tương tự, ở xã Hòa Châu, công tác huy động toàn dân tham gia bảo vệ môi trường cũng được chú trọng và đem lại những hiệu quả tích cực. Để nâng cao ý thức của người dân, các hội đoàn thể địa phương đã phát động cuộc vận động "5 không, 3 sạch". Hằng tuần, huy động người dân thực hiện vệ sinh thôn xóm, nạo vét kênh mương, vệ sinh đồng ruộng với phương châm hành động "ở đâu có rác, phải được xử lý kịp thời". Vì vậy, những con đường từ nhà ra ngõ xóm, đến các cánh đồng đều sạch đẹp, không gian trong lành hơn.

Bên cạnh đó, đổi mới phương pháp tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các mô hình tự quản, xây dựng các tuyến đường nông thôn kiểu mẫu là những hành động cụ thể để thúc đẩy công tác giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa. Xã Hòa Nhơn là một minh chứng theo kiểu vận động "mưa dầm thấm lâu" như vậy. Theo đó, tuyến đường liên thôn đã được thảm nhựa dài hơn 4km đi qua địa phận các thôn Thái Lai- Phước Hưng Nam- Ninh An- Diêu Phong là điểm nổi bật nhất mà hiện nay ai cũng dễ dàng nhận thấy. Đó là một môi trường nông thôn không rác, dù cả những đoạn không có dân cư cũng vẫn sạch sẽ, cỏ mọc ven đường được phát dọn... Để có được điều đó, 4 thôn đã tổ chức họp nhân dân, xây dựng quy chế về môi trường với mục tiêu "sạch từ nhà ra ngõ", trong đó mỗi hộ gia đình đều có ý thức phân loại rác thải, những loại phân hủy nhanh có thể tiêu hủy tại hố rác gia đình, còn các loại khác phải để riêng, tập kết đúng nơi quy định. Người dân cũng thống nhất, ai không chấp hành tốt sẽ đưa vào tiêu chí bình xét hộ gia đình văn hóa hằng năm. Sáng chủ nhật hằng tuần đều tập trung dọn vệ sinh, phát quang cây cối dọc các tuyến đường… Lão nông Lê Nam (thôn Phước Hưng Nam) cho rằng, phong trào thi đua xây dựng tuyến đường kiểu mẫu được người dân địa phương hưởng ứng nhiệt tình. Hiện nay, đường làng không chỉ khang trang mà còn sạch đẹp hơn bởi nhiều loại cây, hoa chen nhau khoe sắc ven đường, giúp làng quê bừng lên sức sống mới.

Khách quan nhìn nhận, thời gian qua, việc khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nông thôn đã và đang được H. Hòa Vang quan tâm thực hiện. Đây không chỉ là tiêu chí quan trọng để các địa phương hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới, mà còn trực tiếp nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân thông qua hành động vì môi trường nông thôn bền vững.

VY HẬU

Công An Thành Phố Đà Nẵng