Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Phụ nữ Quảng Trị xây dựng nông thôn mới bằng những mô hình thiết thực

(QT) - Phụ nữ chung sức tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM) đã trở thành phong trào lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ trên địa bàn tỉnh tham gia. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, nâng cao đời sống nhân dân.


“Đường hoa yêu thương” được nhân rộng ở nhiều làng quê trên địa bàn tỉnh nhờ cán bộ, hội viên phụ nữ​

Có dịp về xã Cam Chính - một trong những xã được lựa chọn xây dựng NTM kiểu mẫu huyện Cam Lộ - chúng tôi thật sự cảm nhận được môi trường sống trong lành của những làng quê nơi đây. Dọc tuyến đường bê tông dẫn vào các thôn, hai bên đường là những hàng cây xanh thẳng tắp, điểm xuyến những khóm hoa mười giờ thi nhau khoe sắc; nhiều tấm pano, khẩu hiệu tuyên truyền về xây dựng NTM kiểu mẫu được thiết kế trang nhã, treo ở các trục đường và nhà văn hóa thôn để mọi người dễ đọc, dễ hiểu... Ông Nguyễn Thanh Lâm, Chủ tịch UBND xã Cam Chính cho hay: Sau 5 năm bắt tay xây dựng NTM (2011-2016) và gần 2 năm nâng chuẩn xây dựng thành xã NTM kiểu mẫu, cảnh quan nông thôn trên địa bàn xã trở nên sạch đẹp; đời sống vật chất và văn hóa tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao. Đặc biệt, qua phong trào thi đua xây dựng NTM, tinh thần dân chủ và sự đồng thuận của nhân dân được phát huy mạnh mẽ, tạo sức mạnh và nguồn lực to lớn để lấy sức dân chăm lo cuộc sống cho nhân dân, làm cho tình làng, nghĩa xóm bền chặt hơn. Cảnh quan thôn, xóm thay đổi như hôm nay có sự đóng góp tích cực của phụ nữ các thôn trên địa bàn xã. Để duy trì con đường thôn luôn sạch, đẹp, cán bộ phụ nữ ở các chi, tổ phụ nữ đã phân công hội viên, phụ nữ định kì tham gia chăm sóc cây, dọn vệ sinh, từ đó tạo nền nếp, nâng cao ý thức của chị em và nhân dân trong công tác vệ sinh, bảo vệ môi trường.

 

Từ mô hình “Đường hoa yêu thương” của chị em phụ nữ xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh thí điểm thực hiện vào năm 2015, đến nay mô hình trồng hoa thay thế cỏ dại là mô hình thiết thực, hiệu quả của phụ nữ trên địa bàn tỉnh góp phần đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không 3 sạch”, phát huy vai trò của cán bộ, hội viên phụ nữ trong xây dựng, bảo vệ môi trường, cảnh quan NTM. Từ mô hình này, các cấp Hội LHPN trên địa bàn tỉnh phối hợp với các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ sở đoàn, chi hội phụ nữ cơ sở triển khai nhân rộng mô hình ở nhiều địa phương trong tỉnh. Đặc biệt, từ khi thực hiện mô hình con đường hoa, nhiều hộ dân sống dọc hai bên đường đã chủ động cải tạo hành lang đất trống để trồng hoa. Ý thức về xây dựng, gìn giữ cảnh quan môi trường, khu dân cư sáng - xanh-sạch-đẹp cũng từ đó được nâng lên rõ rệt. Trên những trục đường đã được trồng hoa, người dân duy trì được nền nếp dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, hạn chế việc vứt rác thải bừa bãi, đường hoa cũng được nhặt cỏ, chăm bón cho tươi tốt hơn.

 

Cũng với nội dung xây dựng gia đình “5 không 3 sạch” nhưng ở hai huyện miền núi Hướng Hóa, Đakrông chị em phụ nữ lại có cách vận dụng thiết thực và gần gũi với đời sống, tập tục của người dân vùng cao. Đó là hướng dẫn người dân miền núi xây dựng nơi đun nấu, sinh hoạt đảm bảo vệ sinh thông qua mô hình thí điểm “Góc bếp sạch” ở xã Tà Long, huyện Đakrông. Để triển khai thành công mô hình, cán bộ, hội viên Hội LHPN tỉnh đã hướng dẫn các cấp hội ở địa bàn hai huyện này tập trung tuyên truyền chị em đồng bào dân tộc thiểu số về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng góc bếp sạch thông qua những cuộc họp, buổi trò chuyện; hướng dẫn các công việc cần phải làm để có một góc bếp sạch cho gia đình theo đúng tiêu chuẩn; đưa ra chỉ tiêu thi đua cụ thể đối với từng địa phương; hỗ trợ một số đồ dùng, trang thiết bị cần thiết… Điều đáng ghi nhận là mô hình góc bếp sạch đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của nhiều cán bộ, hội viên phụ nữ vùng cao, đến nay đã được nhân rộng ra địa bàn nhiều địa phương như: A Ngo, A Vao, Hướng Hiệp, Ba Nang (huyện Đakrông); Hướng Việt, Hướng Tân, Hướng Linh (huyện Hướng Hóa). Diện mạo NTM được thể hiện rõ nét hơn trên mỗi con đường thoáng đãng, mỗi ngôi nhà sạch sẽ và mỗi căn bếp tươm tất. Cũng từ đây dần dần thay đổi thói quen và hình thành ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường cho người dân vùng cao.

 

Nhằm góp phần bảo vệ môi trường sống cho người dân vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh, những năm qua công tác vệ sinh môi trường đã được các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh tích cực triển khai thực hiện. Với hình thức gắn công tác bảo vệ môi trường với phong trào xây dựng NTM và văn minh đô thị thông qua các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cho hội viên, từ đó các cấp hội phụ nữ đã xây dựng các mô hình phân loại, thu gom rác thải do hội viên đảm nhận. Điển hình như các tổ thu gom rác thải ở xã Vĩnh Long, xã Vĩnh Thủy (huyện Vĩnh Linh), xã Cam An (huyện Cam Lộ), xã Triệu Độ (huyện Triệu Phong), xã Hải Lệ (thị xã Quảng Trị)... Không chỉ thu gom rác thải, chị em còn xây dựng NTM bằng việc đảm nhận những đoạn đường kiểu mẫu, đoạn đường phụ nữ tự quản, mô hình “thắp sáng đường quê”; vận động hội viên phụ nữ tham gia phát động phong trào “Ngày chủ nhật xanh” làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm, các khu vực chợ, tổ chức trồng cây xanh, cây cảnh tại các khuôn viên, các đoạn đường tự quản, làm vệ sinh môi trường biển…

 

Mai Lâm

Báo Quảng Trị