Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Móng Cái: Nhiều giải pháp bảo vệ môi trường nông thôn

Với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, tổ chức, doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT) đồng thời triển khai các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, đến nay, công tác BVMT trên địa bàn TP Móng Cái đã đạt được những kết quả tích cực, nhất là môi trường khu vực nông thôn.Móng Cái: Nhiều giải pháp bảo vệ môi trường nông thôn - ảnh 1

Việc thu gom rác thải trên địa bàn TP Móng Cái đã được thực hiện đến các thôn, khu phố. Trong ảnh: Rác thải được thu gom, tập kết tại thôn Trung, xã Vạn Ninh.

Từ khi bắt đầu triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, TP Móng Cái đã đặc biệt quan tâm đến thực hiện tiêu chí về vệ sinh môi trường, trong đó thành phố đã phát động và duy trì phong trào “Ngày thứ 7, chủ nhật xanh”, “Ngày xanh trong tuần” tại 17/17 xã, phường với việc tổ chức hàng trăm cuộc ra quân làm vệ sinh môi trường, thu hút đông đảo người dân tham gia. Hiện nay, các phong trào này đã được duy trì đều đặn, trở thành nền nếp, thói quen của mỗi người dân.

TP Móng Cái đã thực hiện xã hội hóa kết hợp với nguồn vốn ngân sách xây dựng gần 500 nhà tiêu hợp vệ sinh, hỗ trợ cho các hộ gia đình khó khăn trên địa bàn. Các xã Vĩnh Trung, Vĩnh Thực, Hải Sơn, Bắc Sơn xây dựng hạ tầng xử lý chất thải sinh hoạt bằng phương pháp đốt, tổng kinh phí hơn 8 tỷ đồng cũng đã góp phần đảm bảo việc thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt tại địa phương.

Cùng với đó, để phát huy hiệu quả các mô hình tự quản trong cộng đồng dân cư về bảo vệ, giữ gìn môi trường, Hội LHPN thành phố đã thành lập các chi hội kiểu mẫu thực hiện “5 không, 3 sạch” gắn với thôn/khu dân cư kiểu mẫu, thu hút đông đảo thành viên tham gia. Thành phố thường xuyên triển khai các hoạt động BVMT, xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp thông qua các chương trình “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, vận động người dân tích cực trồng cây xanh dọc các tuyến đường giao thông. Từ đầu năm đến nay, thành phố đã tổ chức hàng trăm cuộc ra quân thu gom rác, cắt cỏ, quét dọn làm sạch hành lang giao thông, trục đường liên thôn, khu, các tuyến kênh mương dọc các trục đường chính; các điểm di tích lịch sử, vỉa hè, trụ sở cơ quan, trường học, nhà văn hóa, một số điểm công cộng, khu du lịch.

Hiện nay, việc thu gom rác thải sinh hoạt đã được thực hiện đến từng thôn, khu. Các xã đã thành lập được 27 tổ thu gom rác thải, với 124 thành viên tham gia, đảm bảo 100% chất thải rắn trên địa bàn được thu gom, xử lý theo quy định. Trên địa bàn các xã có 224 xe thu gom rác, 100% số thôn có tổ dịch vụ thu gom rác thải với 56 điểm tập kết rác tại các thôn. Để hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp sạch, trên cánh đồng sản xuất nông nghiệp tại các xã đã có 45 điểm thu gom, chứa bao bì, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật, định kỳ xử lý theo quy định.

Móng Cái: Nhiều giải pháp bảo vệ môi trường nông thôn - ảnh 2

Nhiều khu vực nuôi trồng thủy sản tập trung, việc thu gom rác thải vẫn chưa được quan tâm. Trong ảnh: Rác thải tại khu vực nuôi trồng thủy sản tập trung phường Hải Hòa.

Trên địa bàn thành phố có 2 nhà máy xử lý rác thải; 3 bãi thu gom tập kết rác. Trong đó, Nhà máy xử lý chất thải rắn tại thôn 5 (xã Quảng Nghĩa), diện tích 21,6ha, công suất xử lý 150 tấn rác thải/ngày, tổng vốn đầu tư 111,9 tỷ đồng, đáp ứng nhu cầu xử lý chất thải trên địa bàn thành phố. Lò xử lý rác thải tại địa bàn xã Hải Sơn với công suất 10-15 tấn/ngày, đáp ứng nhu cầu xử lý rác thải của xã Hải Sơn và thôn Thán Phún (xã Bắc Sơn). Tại xã Vĩnh Thực, Vĩnh Trung, Bắc Sơn, tổ thu gom rác của thôn vận chuyển đến bãi tập kết rác để xử lý. Xã Hải Sơn có 1 HTX làm dịch vụ thu gom đưa rác thải về nhà máy (mini) xử lý.

Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp BVMT, đến nay một số chỉ tiêu về môi trường trên địa bàn TP Móng Cái đạt cao. Tỷ lệ thu gom rác thải trên địa bàn thành phố đạt 100%. Tổng khối lượng chất thải rắn sinh hoạt được thu gom bình quân 39.420 tấn/năm; trong đó rác thải nông thôn 3.942 tấn, rác thải đô thị 35.478 tấn. Các cơ sở sản xuất kinh doanh, nuôi trồng thủy sản với hơn 5.400 hộ, đều tuân thủ quy định về BVMT, thực hiện thu gom và xử lý chất thải đúng nơi quy định. Tuy nhiên, theo ông Lê Thiết Ngưu, Giám đốc Công ty CP Công trình và Môi trường đô thị Móng Cái thì công tác thu gom rác thải trên địa bàn hiện nay mặc dù đã đạt được những kết quả tích cực nhưng cũng đang gặp một số khó khăn. Hiện Công ty đang thực hiện thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt tại 13 xã, phường với khối lượng bình quân từ 93-95 tấn/ngày. Tuy nhiên, việc phối hợp giữa các tổ thu gom rác thải tại các xã với tổ vận chuyển rác của Công ty chưa được chặt chẽ, dẫn đến công tác thu gom, xử lý gặp không ít khó khăn.

Hữu Việt (Báo Móng Cái)