Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đào ao ương cá ồ ạt, "báo hại" cả ngày chèo xuồng đi vớt cá chết

(Dân Việt) Chưa kịp mừng vì giá cá tra giống đạt mức cao, nông dân ương cá ở vùng Đồng Tháp Mười (Long An) lại đứng ngồi không yên khi cá giống chết trắng ao. Nhiều chuyên gia và người am hiểu về nuôi cá cho rằng đây là hệ quả tất yếu của việc ồ ạt đào ao ương cá theo phong trào.“Không biết xử lý ra sao”

Thấy nông dân ương cá tra giống thu lợi vài trăm triệu đồng/ha, lão nông Nguyễn Văn Cách (ấp Bùi Cũ, Hậu Thanh Đông, Tân Thạnh, Long An) cho đào 1ha đất đang trồng lúa làm ao ương cá tra giống. Dù nhà có máy Kobe đào đất nhưng ông Tư Cách vẫn mất hơn 100 triệu đồng để đào 2 cái ao ương cá rộng 1ha.

Khoảng chục ngày nay, 2 ao cá tra giống của ông Tư Cách bỗng dưng đổ bệnh, chết hàng loạt, phơi bụng khắp ao. Ông cho “đánh” hóa chất cấp tập xuống ao, nhưng tình trạng cá chết vẫn không dừng mà thậm chí còn chết nhiều hơn.

 dao ao uong ca o at, "bao hai" ca ngay cheo xuong di vot ca chet hinh anh 1

Dù ương cá là nghề rủi ro cao, nhưng ao cá vẫn cứ thi nhau mọc lên ở các huyện vùng Đồng Tháp Mười, Long An. Ảnh: T.Đ

Hiện có trên 1.500ha đất lúa trên địa bàn tỉnh Long An đã được nông dân chuyển sang nuôi cá tra giống. Trong đó, nhiều nhất là huyện Tân Hưng với hơn 1.000ha, Tân Thạnh hơn 300ha, Vĩnh Hưng gần 100ha...

“Đây là mùa đầu tôi ương cá tra giống, có biết kinh nghiệm gì xử lý tình huống cá bệnh đâu. Nghe ai chỉ gì tôi làm theo nấy, nhưng cá vẫn chết, không những thế còn tốn thêm đống tiền” - ông Tư Cách buồn rầu.

Hiện mấy đứa con ông suốt ngày ngồi trên xuồng đi vớt cá chết để tránh ô nhiễm nguồn nước. Ông Tư Cách cho biết đã đổ xuống ao gần 10 triệu con cá bột. Tiếc của và nhằm vớt vát số cá giống còn lại, ông Tư Cách đành đến một công ty chuyên cung cấp giải pháp xử lý chế phẩm vi sinh cho ao cá với giá gần 20 triệu đồng.

“Chúng tôi đã thức trắng đêm xử lý ao cá. Họ đảm bảo tình trạng cá chết sẽ chấm dứt sau khi xử lý nước ao” - ông Tư Cách cho biết.

Theo lão nông Tư Cách, hiện trong khu vực ấp Bùi Cũ, cứ 10 nhà ương cá tra giống thì hết 8 nhà gặp tình trạng cá chết. “Ấp này chỉ trong năm nay đã mọc lên hàng trăm ao ương cá tra giống. Phần lớn các hộ ương cá đang đối mặt với tình trạng cá chết mà không biết xử lý ra sao” - ông chia sẻ.

Trong khi đó, anh Lê Ngọc Thắng (xã Hưng Điền B, huyện Tân Hưng, Long An) cho biết đã “gãy” 5 vụ cá liên tiếp, lỗ hơn 100 triệu đồng. Theo anh, chi phí ban đầu mỗi đợt thả nuôi từ con giống, thuốc xử lý ao nuôi, xăng dầu... từ 20-30 triệu đồng/ha. “Giờ đi tới đâu cũng thấy nông dân ương cá than thở việc cá chết trắng ao. Bọn tôi tìm đủ mọi cách cứu cá nhưng vô vọng” - anh than thở.

Theo quan sát, cá ương bị chết có dấu hiệu xuất huyết, thối đuôi, sình bụng và gan thận mủ. Đa số các ao cá nhiễm bệnh có màu nước xanh đậm, đục, tảo phát triển nhiều và nước “keo” (đặc).

Diện tích ao nuôi vẫn tăng

Theo ông Nguyễn Văn Lo - chủ trại cung cấp cá tra bột ở huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp), thời điểm này ương cá tra rất dễ bị nhiễm bệnh do thời tiết giao mùa, nóng lạnh thất thường và cũng là mùa bơm sạ lúa. Hiện tượng cá tra giống chết có nguyên nhân chủ yếu do nấm, ký sinh trùng, môi trường nước...

“Bà con nông dân đang xả nước trong ruộng ra để chuẩn bị sạ lúa. Nước xả ra chứa nhiều dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, nếu nông dân ương cá lấy nhầm nước này là cầm chắc cá ương sẽ chết. Đa số người nuôi chưa nắm bắt kỹ thuật ương, nhất là phương pháp phòng và trị bệnh hiệu quả” - ông Lo cho biết.

Theo TS Trần Việt Ngân - nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Bình Dương - ADN (đơn vị chuyên cung cấp giải pháp xử lý ao cá bằng chế phẩm vi sinh), hầu hết nông dân ương cá giống hiện nay đều dùng hóa chất xử lý môi trường nước ao. Điều này không những sẽ phá hết chất dinh dưỡng trong nước, những vi lượng trong nước rất cần cho sự sống và phát triển của cá basa, mà còn sinh ra mầm bệnh cho cá.

Hiện, tỷ lệ đầu cá tra giống nông dân ương đạt chỉ khoảng 5-10%. Số nông dân thành công với nghề ương cá tra giống cũng chỉ chiếm 20-30%. Theo nhiều nông dân, mặc dù thời tiết trong vụ này không thuận lợi, rất nhiều ao ương cá bị nhiễm bệnh, nhưng do giá cá ở mức cao, lợi nhuận lớn nên diện tích ao nuôi vẫn tăng chóng mặt.

Do lợi nhuận từ nuôi cá tra giống cao hơn gấp nhiều lần so với trồng lúa, chỉ trong thời gian ngắn, nông dân các địa phương vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An (Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Tân Thạnh, Thạnh Hóa và thị xã Kiến Tường) tự ý chuyển từ đất sản xuất lúa sang đào ao nuôi cá.

Ông Nguyễn Trí Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Thạnh cho biết, chỉ trong thời gian ngắn, nông dân ở huyện đã đào hơn 300ha đất lúa chuyển sang nuôi cá tra giống. Địa phương đã khuyến cáo người dân cần thận trọng vì nuôi cá giống rủi ro cao, có nguy cơ thất bại nếu không nắm rõ kỹ thuật...

Trần Đáng