Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Các cấp Hội phụ nữ tỉnh: Lan tỏa các phong trào bảo vệ môi trường.

Xác định việc thực hiện chủ đề công tác năm của tỉnh về “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên” là một trong các nhiệm vụ trọng tâm năm 2018, các cấp hội phụ nữ trong toàn tỉnh đã chủ động triển khai nhiều mô hình bảo vệ môi trường sáng tạo, hiệu quả. Qua đó, không ngừng tạo sự lan tỏa trong gia đình, cộng đồng, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh.Quyết liệt trong chỉ đạo triển khai

Bám sát chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh về “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên", Nghị quyết số 12-NQ/TU ngày 12/3/2018 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về “Bảo vệ môi trường tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2018 - 2022”, Hội LHPN tỉnh đã đăng ký chủ đề công tác năm 2018 của Hội là: “Tăng cường trách nhiệm bảo vệ môi trường, thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh”. Từ đây, Hội LHPN tỉnh đã xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể, chỉ đạo các cấp Hội trong tỉnh nghiêm túc triển khai gắn với các nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Theo đó, tiếp tục tập trung thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với cuộc vận động “Phụ nữ Quảng Ninh chung tay bảo vệ môi trường và thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm” bằng những mô hình, phần việc cụ thể, thiết thực, phù hợp với đặc điểm, tình hình thực tế của từng địa phương.

Chị Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội LHPN phường Cẩm Thịnh (TP Cẩm Phả) tuyên truyền cho hội viên, phụ nữ sử dụng túi sinh học tự phân hủy thay cho túi nilon.
Chị Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội LHPN phường Cẩm Thịnh (Cẩm Phả) tuyên truyền cho hội viên, phụ nữ sử dụng túi sinh học tự phân hủy thay cho túi nilon.

Các cấp Hội trong toàn tỉnh đã đặt ra mục tiêu đến cuối năm 2018 phải hoàn thành hỗ trợ 372 gia đình phụ nữ đạt các tiêu chí “5 không 3 sạch”, phấn đấu tỷ lệ hộ gia đình hội viên, phụ nữ được tuyên truyền sử dụng nước sạch đạt từ 98%; 90% trở lên phụ nữ và gia đình được tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm... Để thực hiện mục tiêu đó, ngay từ những ngày đầu năm, các cấp hội trong tỉnh đã tổ chức hàng trăm buổi truyền thông, tọa đàm về giải pháp thực hiện chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh; kiến thức, kỹ năng ứng phó với biến đổi khí hậu; thay đổi thói quen sử dụng túi sinh học tự phân hủy trong sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia. 

Từ đây, phong trào nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của cán bộ, hội viên, phụ nữ nói riêng và cộng đồng dân cư nói chung không ngừng được nâng lên, lan tỏa mạnh mẽ trở thành những việc làm thường xuyên ở khắp các cơ sở Hội. Đó là mô hình phân loại rác thải, thu gom phế liệu gây quỹ tiết kiệm được thực hiện hầu hết ở các chi, tổ phụ nữ ở Đông Triều, Hoành Bồ; mô hình vận động hội viên, phụ nữ sử dụng túi sinh học tự phân hủy của phụ nữ phường Cẩm Thịnh (Cẩm Phả), mô hình phân loại và xử lý rác thải tại gia đình bằng chế phẩm sinh học của các cấp Hội phụ nữ TX Quảng Yên, mô hình “Chi, tổ phụ nữ văn minh” của Hội LHPN TP Hạ Long, vận động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường gắn với xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở Hội LHPN các huyện Tiên Yên, Đầm Hà, Ba Chẽ...

Theo lời giới thiệu của cán bộ Hội LHPN TP Hạ Long, chúng tôi xuống thăm phường Hà Trung với mô hình cải tạo khu đất trống thành vườn hoa, vườn rau của các chi hội phụ nữ đang được từng bước nhân rộng hiệu quả.

Chị Vũ Thị Xuân, Chi trưởng Chi hội phụ nữ khu 3, phường Hà Trung phấn khởi chia sẻ: Chỉ 2 tháng trước đây, khu vực này là bụi cây rậm rạp, rác thải vứt bừa bãi do không ai quản lý. Trước tình trạng đó, Chi hội đã đề xuất với khu phố tiến hành cải tạo mặt bằng, đồng thời vận động hội viên, phụ nữ tham gia trồng hoa, trồng rau vừa làm đẹp cảnh quan, nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh của nhân dân, lại tạo thêm thu nhập cho các chị em có hoàn cảnh khó khăn. Hiện mô hình của chi hội đã được 3 chi hội khác trong phường học tập theo.

Đồng bộ các giải pháp

Đồng chí Nguyễn Thị Vinh, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, cho biết: Nhằm không ngừng phát huy hiệu quả vai trò nòng cốt của hội viên, phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường, năm 2018, các cấp Hội đã chủ động đề xuất, tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường công tác phối hợp, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc. Theo đó, nhiệm vụ quan trọng đầu tiên đó là đẩy mạnh việc đổi mới các hình thức tuyên truyền, giáo dục, vận động tạo ra sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức, thói quen, hành động của cộng đồng cũng như tăng cường trách nhiệm, sự chủ động, tự giác của người dân trong tham gia giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường.

Cán bộ, hội viên
Cán bộ, hội viên Chi hội phụ nữ khu 3, phường Hà Trung (TP Hạ Long) trồng và chăm sóc cây hoa dọc tuyến đường khu phố.

Cùng với đó, các cấp Hội cũng chủ động nâng cao chất lượng phong trào “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” tập trung giải quyết các vấn đề ô nhiễm từ nguồn rác thải tại cộng đồng dân cư. Đồng thời, tiếp tục duy trì, nhân rộng các mô hình hiệu quả về vệ sinh môi trường phù hợp với đặc điểm từng vùng, miền, địa phương, đơn vị, hướng dần đến việc thực hiện các mô hình tự quản về vệ sinh môi trường do chính người dân thực hiện. Nhiều cấp Hội phụ nữ từ huyện đến cơ sở đã mạnh dạn đề xuất với cấp ủy, chính quyền và cơ quan chuyên môn hoàn thiện quy hoạch các điểm đổ rác xử lý rác đảm bảo vệ sinh phù hợp tại từng địa phương. Bên cạnh đó, mạnh dạn đăng ký các phần việc, nhiệm vụ liên quan đến công tác vệ sinh môi trường theo phương thức “đặt hàng” để tạo ra sản phẩm thực sự hiệu quả, ý nghĩa thiết thực, rõ nét. Song song với việc triển khai, thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường cụ thể, các cấp Hội còn ban hành kế hoạch, chương trình giám sát, kiểm tra thường xuyên và định kỳ, xây dựng cơ chế giám sát từ chính những hộ dân trong thôn, xóm, khu phố. Từ đây, kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh nâng cao ý thức người dân, tố giác những hành vi phá hoại, tác động xấu đến môi trường cũng như động viên, biểu dương các tập thể, địa phương, cá nhân có nhiều cố gắng, sáng tạo, không ngừng lan tỏa những việc làm, hành động đẹp trong công tác bảo vệ môi trường.

Bằng những cách làm cụ thể, thiết thực, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã và đang khẳng định vai trò nòng cốt trong công tác bảo vệ môi trường, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương; đồng thời đưa phong trào hoạt động Hội ngày càng đi vào chiều sâu.

Nguyễn Dung