Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bình Dương: Vận hành nhà máy xử lý nước thải 115 triệu USD.

(Dân Việt) Nhà máy xử lý nước thải Dĩ An đã chính thức đi vào hoạt động sau 18 tháng thi công xây dựng. Đây là công trình thuộc tiểu dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thải khu vực Dĩ An với tổng mức đầu tư hơn 115,23 triệu USD (khoảng 2.500 tỷ đồng), trong đó Ngân hàng Thế giới cho vay 92 triệu đô (khoảng 1.500 tỷ đồng) và vốn đối ứng của UBND tỉnh Bình Dương hơn 23 triệu USD.Dự án do UBND tỉnh Bình Dương làm chủ đầu tư và giao cho Ban quản lý dự án thuộc Công ty CP Nước – Môi trường Bình Dương (BIWASE) triển khai, thực hiện. Nhà máy có diện tích hơn 6,8ha, công suất giai đoạn 1 là 20.000m3/ngày - đêm; tổng công suất dự kiến tối đa là 60.000m3/ngày - đêm vào năm 2030 và mở rộng phạm vi thu gom cho 2 phường Bình An, Bình Thắng và các khu vực lân cận nếu có nhu cầu.

 binh duong: van hanh nha may xu ly nuoc thai 115 trieu usd hinh anh 1

Một góc Nhà máy xử lý nước thải Dĩ An.  ảnh: Văn Dũng

Nhà máy được lắp đặt thiết bị công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt tiên tiến, chất lượng nước thải sau xử lý đạt cột A QCVN 14:2008/BTNMT. Sau khi dự án này hoàn thành sẽ góp phần tăng cường kiểm soát ô nhiễm nguồn nước, chất dứt tình trạng xả nước thải trái phép, sử dụng nguồn tài nguyên hiệu quả.

Dự án cũng góp phần giữ gìn an toàn nguồn nước, lưu vực sông Đồng Nai và đảm bảo duy trì nguồn cung cấp nước sinh hoạt chủ yếu cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Trong những năm gần đây, Bình Dương là một trong các địa phương năng động, tích cực và chủ động lập quy hoạch thực hiện các dự án cải thiện môi trường nói chung và thu gom xử lý nước thải đô thị nói riêng. Trước đó, Bình Dương đã xây dựng 2 nhà máy xử lý nước thải ở TP.Thủ Dầu Một và thị xã Thuận An đã đem lại hiệu quả nhất định trong việc cải thiện môi trường trên địa bàn và cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Văn Dũng